Vatican

Vatican xóa các hình của phó tổng thống Đài Loan: quá khó nuốt với Trung quốc

Màu vàng của các bức hình chính thức của phó tổng thống Trần Triển Chinh Đài Loan nổi bật, mỉm cười bắt tay Đức Giáo hoàng dưới cây thánh giá của phòng thánh Đền thờ Thánh Phêrô. Sau vài tuần các bức ảnh đã được Vatican cất đi. Đối với Trung quốc, đó là các bức ảnh khó nuốt. Và vì vậy, để quan h.ệ mong manh giữa Trung quốc và Vatican không bị thỏa hiệp, Vatican đã xóa mọi dấu vết của cuộc tiếp kiến của phó tổng thống Đài Loan.

Hơn nữa cũng khó để các bức ảnh bị xóa mờ do chính nó hoặc do nhầm lẫn. Đúng hơn là một kỷ niệm không tốt của một Quốc gia nổi loạ.n nhỏ luôn trung thành với Giáo hội công giáo và Tòa Thánh từ thời Mao Trạch Đông. Một thực thể còn tồn tại đến ngày này bây giờ bị người khổng lồ Trung quốc nghiền ná.t, Trung quốc tuyên b.ố quyền lực của mình trên Đài Loan.

Đức Phanxicô tiếp phó tổng thống Đài Loan Trần Triển Chinh ngày 14 tháng 10-2019 (Hình Osservatore Romano)

Tháng trước, nhân ngày lễ phong thánh ở quảng trường Thánh Phêrô 14 tháng 10, nhiều đại diện chính thức của các quốc gia đã có mặt ở Đền thờ Thánh Phêrô. Ngoài phái đoàn đại diện Đài Loan còn có Hoàng tử Charles, phó tổng thống Ba Tây và Thụy Sĩ, tổng thống Ý Mattarella. Như thường lệ, các phái đoàn được tiếp riêng và các bức ảnh chính thức được chụp và có thể mua trên trạng mạng của L’Osservatore Romano.

Tuy nhiên vài ngày sau, tất cả các bức ảnh khác nhau của các buổi tiếp kiến chỉ có bức ảnh của phó tổng thống Đài Loan và Đức Phanxicô là bị xóa một cách bí ẩn. Không một hình ảnh nào vô tình còn sót lại. Cũng không khó để tưởng tượng ra đàng sau vụ xóa hình đáng x.ấu hổ này có bàn tay dài của Bắc Kinh, yêu cầu Tòa Thánh không để một dấu hiệu nào có cuộc tiếp kiến với các đại diện của Đài Loan dù trên trang ảnh của L’Osservatore Romano – kẻ thù của họ – nếu không muốn có nguy cơ cho một thỏa thuận bình thường hóa đã bắt đầu năm ngoái. Một con đường thử nghiệm để bình thường hóa các quan h.ệ ngoại giao đã bị cắt đứ.t từ thời Mao Trạch Đông.

Khi chủ nghĩa cộng sản ra đời ở Trung quốc, Đài Loan được Tòa Thánh chính thức công nhận, và sau đó Đài Loan mở đại sứ quán ở Vatican, sứ quán duy nhất ở châu Âu. Nhưng Vatican không có sứ thần, chỉ có một đại diện để điều hành công việc.

Với chiều gió đang thổi, có thể trong tương lai sự hiện diện của Vatican ở Đài Loan chỉ còn đơn thuần là một Khâm sứ Tòa Thánh. Đối với Đài Loan, đây là bối cảnh xấ.u nhất, vì khuynh hướng tiêu cự.c luôn tiếp diễn.

Muà hè này, ngay cả Quần đảo Salomon tản mác trong đại dương cũng quyết định chuyển hướng quay về với Trung quốc. Bắc Kinh muốn mở rộng ảnh hưởng của mình ở Thái Bình Dương. Trong các năm gần đây, các vụ rút lui ngoại giao liên tục xảy ra: Burkina Faso, Panama, Cộng hòa Đôminicô, Sao Tomé-Principe.

Ngày mà Vatican quyết định rời Đài Loan sẽ là một đòn nặng cho Đài Loan. Đó là lý do tại sao các bức ảnh của phó tổng thống bị xóa nghe như hồi chuông báo t.ử bắt đầu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *