Giáo Hội Việt Nam

Giáo Hội Công Giáo Bước Vào Năm Mới Với Niềm Hi Vọng

Là người Công giáo, chúng ta biết rằng, nếu trong năm Dương Lịch có 4 mùa gồm Xuân, Hạ, Thu, Đông, thì Năm Phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo lại có 5 mùa gồm mùa Vọng, mùa Giáng Sinh, mùa Chay, mùa Phục Sinh và mùa Thường niên.

Mùa Vọng là Mùa đầu tiên của năm Phụng Vụ Mới và Chúa nhật 1 Mùa Vọng ngày 01.12.2019 là ngày đầu tiên của Năm Phụng vụ mới đó.

Thực ra thì cả đời chúng ta là mùa Vọng.

Ngay sau khi Adam Evà phạm тộι và phải ᑕᕼếT, thì Thiên Chúa vẫn xót thương con người, nên Người đã hứa ban Đấng Cứu Thế đến xóa тộι trần gian.

Và nhân loại mòn mỏi, ước vọng, mong ngóng, chờ đợi Đấng Cứu Thế cho đến khi Chúa Giêsu Giáng Sinh cách đây hơn 2000 năm.

Giờ chúng ta cử hành Mùa Vọng là kỷ niệm việc Chúa Giêsu đến lần thứ nhất trong ngày Giáng Sinh & điều quan trọng hơn gấp bội là thao thức trông đợi Chúa Giêsu đến lần thứ 2 trong vinh quang xét xử trần gian, đó chính là ngày tận thế.

Hôm nay Chúa nhật 1 Mùa Vọng, ngày đầu tiên của Năm Phụng Vụ Mới, Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta HÃY TỈNH THỨC.

Tỉnh thức là phải luôn bám chặt vào Chúa. Tỉnh thức là luôn biết mình là ai & sẽ đi về đâu. Tỉnh thức là luôn biết cái gì phù vân và cái gì vĩnh cửu. Tỉnh thức là luôn biết phân biệt phải trái- đúng sai. Tỉnh thức là luôn tránh xa ma quỷ và những gì thuộc về nó. Tỉnh thức là luôn sẵn sàng chờ cái chết của mình.

NGƯỜI TỈNH THỨC LÀ NGƯỜI LUÔN SÁM HỐI, YÊU THƯƠNG. NGƯỜI TỈNH THỨC LÀ NGƯỜI LUÔN KHIÊM NHƯỜNG, THA THỨ. NGƯỜI TỈNH THỨC LÀ NGƯỜI LUÔN SẴN SÀNG CHỜ CHẾT.

Cầu chúc cho chúng ta trong năm mới này luôn đầy tràn ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta và trong sự hiệp nhất với Chúa Thánh Thần.

Cầu chúc cho chúng ta mãi có một tâm hồn sáng suốt, luôn tỉnh thức chờ đợi Chúa đến kết thúc cuộc đời chúng ta bất cứ lúc nào.

Ngày đầu tiên của năm Phụng Vụ mới, Giáo hội mời gọi ta đọc kỹ và suy sâu Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng:

“Thời ông Nôê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy.

Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu.

Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy.

Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.

Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu.

Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

Đó là lời Chúa trong Tin Mừng Mt 24,37-44.

Giuse Kích


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *