Ai Cập tuyên án 30 người đàn ông trong â.m mư.u đặt bo.m nhà thờ


Ba mươi người đàn ông đã bị kết á.n vào hôm thứ Bảy 30/3. Nhẹ nhất là 10 năm t.ù. Nặng nhất là t.ù chung thâ.n vì tham gia vào một kế hoạch đánh bo.m tự sá.t tại một nhà thờ ở thành phố Alexandria của Ai Cập. Bên cạnh đó, còn có các cáo buộc khác nữa, các quan chức tòa án cho biết như trên.

Chính quyền cho biết tại thời điểm bị bắ.t giữ các bị cáo đã bị tiêm nhiễm các ý tưởng của quân khủ.ng bố Hồi Giáo I.S và đã được đào tạo ở nước ngoài, cũng như tại Ai Cập.

20 trong số 30 bị cáo xuất hiện tại tòa án đã không phản ứng gì trước các bản án, và các luật sư đại diện cho họ cũng không đưa ra lời bình luận nào ngay lập tức. 10 người còn lại vẫn còn đang lẩn trố.n và bị kết án vắng mặt.

Cuộc tấ.n cô.ng vào nhà thờ đã không diễn ra. Nhưng các Kitô hữu thiểu số đã phải đối mặt với một loạt các cuộc tấ.n cô.ng ở Alexandria và các khu vực khác của Ai Cập trong những năm gần đây.

Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bo.m tự sá.t vào các nhà thờ ở Alexandria và Tanta vào tháng 4 năm 2017 khiến 45 người thiệ.t mạ.ng.

Các bị cáo cũng bị buộc tội lên kế hoạch đá.nh bo.m một cửa hàng rượu ở thành phố Damietta bên bờ Địa Trung Hải, bên cạnh đó còn có tội gia nhập một nhóm bất hợp pháp và sở hữu vũ khí và chất nổ.

18 người trong số họ đã bị tù chung thân, kéo dài ít nhất 25 năm ở Ai Cập; 8 người lãnh 15 năm tù; và 4 người đã bị kết án 10 năm. Chánh án Tòa án Hình sự Alexandria cho biết như trên.

Ai Cập đã đàn áp các nhóm Hồi giáo quá khích kể từ khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi lãnh đạo cuộc lật đổ quân sự năm 2013, bắt giam Tổng thống được bầu tự do đầu tiên, Mohamed Morsi, của nhóm Huynh đệ Hồi giáo.

http://www.vietcatholic.net/News/Html/249621.htm

Source:New York Times  Egypt Sentences 30 Men Over Church Attack Plot

Ai Cập tuyên án 30 người đàn ông trong â.m mư.u đặt bo.m nhà thờ
Đánh giá bài viết